Bảng tương tác là gì?

Bảng tương tác còn được gọi là bảng thông minh, hoặc bảng tương tác thông minh, với bề mặt bảng là chất liệu là dạng bảng trắng, nhẵn mịn, không phản quang, không tạo sự chói mắt khi có ánh sáng chiếu tới.

bảng tương tác thông minh là gì?

1. Tổng quan về chức năng của bảng tương tác thông minh

Bảng có khả năng phản ứng, đáp trả hành động đầu vào, tác động lên bề mặt bảng bằng ngón tay, bút tương tác, hoặc bất kỳ vật gì có thể sử dụng để tác động vào đối tượng trên bề mặt bảng.

Các hành động được thực hiện thường bằng cảm ứng hồng ngoại hoặc điện trở, bút từ hoặc siêu âm.

Sự kết hợp máy chiếu với nguồn tín hiệu là máy tính bảng hoặc các thiết bị khác có trình điều khiển để tương tác với người dùng một cách trực quan và sinh động.

2. Phầm mềm bảng tương tác đi kèm thông minh và linh hoạt

phan mem bang tuong tac

Thông thường với mỗi một hãng bảng tương tác sẽ có phần mềm tương ứng đi kèm, và thông qua đó giúp chúng ta có thể tương tác trên bề mặt bảng, các tương tác thường bao gồm các biểu đồ, thi chắc nghiệm, vẽ hình, chụp ảnh màn hình, nhập văn bản,…

Hoặc có thể sử dụng bất kỳ một phần mềm, hay chương trình nào chạy trên máy tính giúp tạo các đối tượng, và các tương tác để soạn thảo ra những bài học, những bài kiểm tra, hoặc các mini game cho học sinh. Làm tăng tính tương tác, sống động tạo hứng thú cho các giờ học.

Giới thiệu >> Phần mềm bảng tương tác thông minh

3. Ứng dụng của bảng tương tác thông minh

Có thể nói với khả năng hiển thị hình ảnh sắc nét, khả năng tương tác linh hoạt bằng phương pháp chạm, kéo thả, nhấn,… bảng tương tác thông minh được giống với một chiếc điện thoại cảm ứng với kích thước khổng lồ.

3.1 Ứng dụng trong giáo dục và đào tạo

bang tuong tac va giao duc dao tao

Đây là ứng dụng mà sản phẩm này đã và đang để lại nhiều hiệu quả nhất, nó là một phần không thể thiếu trong đào tạo thời công nghệ 4.0.

Giúp cải tiến phương pháp dạy và học theo mô hình tương tác

3.2 Đôi với các phòng họp, kỹ thuật

bang tuong tac cho phong hop

Ngoài chức năng đóng vai trò như một chiếc màn chiếu thông thường, nó giúp người điều hành cuộc họp trở nên chủ động hơn, linh động hơn và trực quan hơn với các mô phỏng, mô tả.

3.3 Với các khóa huấn luyện và lập kế hoạch chiến lược

huan luyen chien thuat voi bang tuong tac

Nó giúp người thuyết trình dễ dàng biểu diễn ý tưởng, và tiến trình làm việc, cũng như mô phỏng được kết quả hoàn thành một cách sống động.

4. Những cách hiểu không đúng về bảng tương tác thông minh

 • Bảng tương tác thông minh không phải là máy tính, hoặc thiết bị tương tự như Ipad, hoặc máy tính All In One, hoặc là màn hình tương tác cảm ứng.
 • Bảng tương tác thông minh đóng vai trò là thiết bị hiển thị và nó có chức năng cho cảm ứng, nó thay thế cho việc phải sử dụng chuột để thao tác thì giờ đây bạn có thể sử dụng bất kỳ vật gì để thao tác.
 • Bảng tương tác thông minh phải đi cùng với máy chiếu, máy tính hoặc bất kỳ nguồn cấp tín hiệu dạng hình ảnh nào, nó đóng vai trò như 1 chiếc Tivi, hoặc chiếc màn chiếu, hoặc 1 chiếc bảng trắng thông thường nhưng lại tương tác được trên bề mặt của bảng.
 • Bảng tương tác thông minh không thể lưu thông tin trên nó, nhưng nó có thể truyền hình ảnh, hoặc video thông qua cáp tín hiệu để truyền về máy tính qua phần mềm. Nó đóng vai trò là môi trường để thao tác.
 • Không phải cứ có bảng tương tác là sẽ có các loại phần mềm, giáo trình, giáo án,… Việc sử dụng phần mềm nào, giáo án gì? Hoặc truyền phát thông tin gì do máy tính đảm nhiệm và theo nhu cầu thực tế của đơn vị sử dụng.
 • Giáo án tương tác không nhất thiết phải dùng bảng tương tác để tạo ra, bạn hoàn toàn có thể dùng bất kỳ phần mềm tạo bảng giảng điện tử nào mà có thể tạo ra được tương tác (VD như: Kéo thả, kéo nối, check,…) điển hình và phổ thông nhất là Microsoft Powerpoint và các phần mềm đó chạy được trên máy tính, hoặc một thiết bị truyền tín hiệu nào đó tới máy chiếu có hỗ trợ kết nối với bảng tương tác.

Nếu quý khách có bất kỳ câu hỏi nào cần giải đáp, vui lòng để lại comment phía cuối bài viết, hoặc gọi tới Hotline, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ.

5. Lợi ích không thể phủ nhận khi sử dụng bảng tương tác thông minh vào từng công việc cụ thể.

Là công cụ hỗ trợ đắc lực cho giáo dục đào tạo

loi ich cua bang tuong tac

Là công cụ thúc đẩy sự thay đổi trong phương pháp dạy và học, chuyển từ phương pháp dạy và học thụ động truyền thống thành phương pháp học tương tác. Tăng khả năng phát triển tư duy của học sinh (đối với học sinh tiểu học).

Tương tác trực quan, giúp giờ học thêm sinh động và hấp dẫn

Thông qua bảng tương tác thông minh, học sinh và giáo viên sẽ có những giờ học sôi nổi, cởi mở mang tính linh hoạt, trực quan.

Việc học và dạy bằng bảng thông minh sẽ giúp khả năng phát triển tư duy, khả năng tương tác, khả năng phản ứng nhanh, thích ứng nhanh, hoạt động theo nhóm,… với phương pháp dạy và học rất trực quan. Người dạy và người học không bị giới hạn bởi công nghệ, việc phát triển, và ứng dụng tính linh động này tới đâu là phụ thuộc vào khả năng sáng tạo của giáo viên.

Đặc biệt

Đặc biệt hấp dẫn đối với cấp học mầm non, tiểu học, đào tạo ngoại ngữ cho trẻ em nói riêng và ngành đào tạo ngoại ngữ nói chung, bởi nó mang lại tính tương tác rất cao. Đối với trẻ nhỏ việc tiếp thu kiến thức bằng hình ảnh, và các thao tác chạm, kéo trực diện sẽ dễ dàng tiếp thu hơn so với phương pháp truyền thống không áp dụng nó.

giao duc tieu hoc bang bang tuong tac

Sự hấp dẫn bởi khả năng tương tác, tính sinh động, và thao tác trực quan nó đã chiếm trọn con tim của người dạy cũng như người học.

Trợ thủ đắc lực cho giáo viên:

Với khả năng lưu trữ, và chỉnh sửa lại các bài học ngay trên bảng tương tác giúp tiết kiệm thời gian và công sức nhưng hiệu quả mang lại là rất cao.

Tiết kiệm chi phí đầu tư đáng kể

ho tro giao duc trong day tuong tac

Bạn chỉ cần đầu tư một chiếc bảng tương tác thông minh để trang bị cho việc dạy và học mang tính trực quan, tính tương tác cao thay vì việc phải đầu tư số cho từng học sinh chiếc máy tính bảng.

Độ bền của bảng tương tác là rất cao, sản phẩm này được lắp cố định (trên tường hoặc trên giá) tránh được việc bị va đập, rơi khi sử dụng.

bang tuong tac thong minh la gi

Kết hợp hài hòa giữa bảng tương tác với hệ thống bảng truyền thống của lớp học là giải pháp tối ưu nhất để biến một lớp học thông thường thành một lớp học tương tác hiện đại với chi phí đầu tư thấp.

6, Giới thiệu một số loại bảng tương tác thông minh phổ biến nhất hiện nay

6.1 Bảng tương tác Donview

6.2 Bảng tương Tác RioTouch

6.3 Bảng tương tác Sharpe eys

6.4 Bảng tương tác SmartBoard

6.5 Bảng tương tác Activboard

6.6 Bảng tương tác IqQoard

7. Sự biến đổi cả về chất lẫn lượng trong từng sản phẩm

Công nghệ của bảng tương tác theo thời gian cũng được phát triển không ngừng, nó liên tục được cải tiến để đáp ứng nhu cầu người sử dụng như:

 • Nó được tích hợp nhiều tính năng hơn thông qua phần mềm hỗ trợ (phần mềm đi kèm): Như duyệt web, chức năng dịch, và kho thư viện đồ sộ.
 • Cảm ứng nhạy hơn, mượt hơn và có độ chính xác cao.

Khả năng smart của từng loại bảng là rất thú vị

chat luong bang tuong tac thong minh duoc cai tien

 • Nó có khả năng nhận diện đối tượng mà bạn đang thao tác trên bề mặt bảng (VD: khi bạn vẽ chữ O, chỉ cần khoanh tròn khép kín nó sẽ nhận diện và hiển thị chữ O đó)
 • Khả năng tương tác đa điểm, nhiều người tương tác cùng lúc (thuận tiện cho thao tác nhóm)
 • Độ bền: Các bảng tương tác thông minh được sản xuất với các chất liệu có thể chịu được các loại khí hậu khác nhau từ độ ẩm thấp, tới cao, nắng nóng,… chính vì vậy tuổi đời sử dụng cho loại thiết bị này là rất cao.

8. Một số thiết bị khi lắp đặt bảng tương tác

 • Thứ nhất:  Phải là một chiếc bảng tương tác (điều này là đương nhiên)
 • Thứ hai: Máy tính (Có thể sử dụng Laptop, Hoặc Destop PC, khuyến cáo sử dụng Destop PC)
 • Thứ ba: Máy chiếu (Sử dụng máy chiếu thông thường, hoặc máy chiếu gần chuyên dùng cho tương tác, khuyên dùng máy chiếu gần)
 • Thứ tư: Thiết bị âm thanh
 • Thứ năm: Các phần mềm cần thiết cho việc soạn thảo giáo án tương tác, cũng có thể sử dụng Powerpoint, phần mềm đi kèm sản phẩm, hoặc bất kỳ phần mềm nào chạy trên máy tính

Lời kết:

Ngày nay, với sự phát triển không ngừng nghỉ của công nghệ, đặc biệt khi cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 đang từng ngày tiến sâu hơn vào cuộc sống, cũng như các hoạt động của con người thì việc áp dụng các loại thiết bị tiên tiến, các công nghệ hàng đầu vào các cuộc họp, các cuộc hội thảo và đặc biệt là lĩnh vực giáo dục đào tạo trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Chính vì vậy giải pháp tối ưu để tăng tính tương tác, tính linh hoạt để xử lý các yêu cầu trên là việc áp dụng thiết bị: “Bảng tương tác thông minh” vào môi trường làm việc.

Như vậy, chúng ta đã có thể hiểu được cơ bản và tự trả lời được câu hỏi: “bảng tương tác là gì? hoặc tương tự cho câu hỏi bảng tương tác thông minh là gì?”

Góc quảng bá sản phẩm: Tân Hòa Phát, chúng tôi là nhà phân phối bảng tương tác của nhiều hãng, với cam kết:

 • Giá luôn rẻ nhất trên thị trường
 • Các sản phẩm với đầy đủ CO/CQ,….
 • Nhận thi công lắp đặt trọn gói
 • Thời gian phản hồi nhanh và đặc biệt là việc giao hàng
 • Lắp đặt tận nơi, bảo hành, bảo trì tại chỗ

Các vấn đề khác bạn có thể quan tâm:

>> Cách sử dụng bảng tương tác thông minh

>> Các giải pháp triển khai bảng tương tác

>> Giới thiệu và hướng dẫn các phần mềm bảng tương tác

>> Kiến thức: Nên chọn mua bảng tương tác ở đâu và loại nào tốt nhất

One thought on “Bảng tương tác là gì?

 1. Pingback: #8 Giải Pháp Triển Khai Bảng Tương Tác Thông Minh

Comments are closed.

Bài viết liên quan

 • 5 model máy hủy giấy văn phòng công suất lớn bán chạy hiện nay

  Máy hủy giấy đã và đang ngày càng được sử dụng phổ biến ở văn phòng, cơ quan, doanh...

 • 4 cách máy chiếu vật thể tăng cường sự tương tác trong lớp học

  Máy chiếu vật thể là một công cụ hiển thị hình ảnh trực quan tương tác, là một lợi...

 • Tìm hiểu về các cấp độ bảo mật của máy hủy tài liệu

  Hiểu các cấp độ bảo mật của máy hủy tài liệu là quan trọng để giữ thông tin của...

 • Sự khác nhau giữa máy hủy tài liệu sợi và máy hủy tài liệu vụn

  Trong ngành công nghiệp hủy tài liệu có 3 loại máy hủy chính là máy hủy sợi, máy hủy...

 • Tư vấn mua máy chiếu vật thể cho lớp học

  Để một lớp học hiện đại ngày nay hiệu quả và mang tính giáo dục cao kỹ thuật và...

 • Máy hủy tài liệu nào tốt hiện nay?

  Máy hủy tài liệu nào tốt cho văn phòng hoặc nhà của bạn? Bạn có muốn bảo vệ và...

 • Lợi ích của máy hủy tài liệu trong doanh nghiệp

  Máy hủy tài liệu– người bạn đáng tin cậy chốn văn phòng trong việc bảo mật thông tin, là...

 • Top 6 model máy chiếu vật thể đáng mua năm 2021

  Máy chiếu vật thể là một cách tuyệt vời để tận dụng công nghệ tạo những đổi mới trong...